Tin tức thể hình

Các động tác đấm bốc cơ bản

Các động tác đấm bốc cơ bản
5 (100%) 1 vote

Tham gia bất kỳ môn thể thao nào, mọi người cần tìm hiểu những quy tắc, luật lệ và cả những cách tập luyện quy chuẩn. Trong bộ môn boxing cũng vậy, ngoài luật lệ bạn cần nắm rõ thì các động tác đấm bốc cơ bản cũng rất quan trọng trong mọi thời gian tập và thi đấu.

Dù bạn có đánh nhanh hay mạnh đến cỡ nào, thi đấu theo dạng nào thì vẫn phải áp dụng dựa trên các động tác dưới đây. Thì mới mang lại lợi ích tốt khi đấm bốc được.

Các động tác đấm bốc cơ bản

Đấm bốc hay còn gọi là Boxing là một môn võ thuật thi đấu đối kháng. Chủ yếu dùng những cú đấm từ tay. Một số dạng biến thể như kick-boxing sẽ sử dụng thêm chân. Do đó, ngoài việc hàng ngày tập luyện với bao đấm để tăng sự phản xạ và lực của chân tay. Bạn vẫn cần tập đối kháng hoặc người hướng dẫn.

các động tác đấm bốc cơ bản

Sau đây là những đòn đánh cơ bản bạn cần biết dù tập với bất kỳ đối tượng – dụng cụ nào.

1/ Các tư thế đấm bốc bằng tay

Chúng tôi sẽ dùng một số thuật ngữ chuyên môn. Nên nếu bạn mới học cũng không cần thiết phải cố nhớ tên làm gì. Chỉ cần hiểu được cách ra đòn của các động tác đấm bốc cơ bản dùng tay sau:

Tư thế thủ và sẵn sàng ra đòn:

  • Giữ cánh tay cao bằng vai, cổ tay thẳng, song song với nhau và gần như tạo thành góc vuông ở khuỷu tay. xoay hông và trục cơ thể để phòng vệ, giữ mắt nhắm vào mục tiêu.
  • Chân di chuyển lên xuống theo tình huống. (Khi tập luyện cũng cần tập di chuyển theo nhiều hướng)

+ Jab:

Cú đấm thẳng về phía trước vai, một động tác đơn giản nhất trong Kick-boxing.

đấm bốc

  • Từ tư thế sẵn sàng. Một tay của bạn giữ nguyên tư thế thủ còn tay kia vung thẳng tạo cho toàn bộ tay vuông góc với cơ thể. Lòng tay úp xuống.

+ Cross:

Giống như jab, nhưng cú đấm này đi xéo qua trước mặt bạn và hơi xoay hông một chút khi ra đòn. Đây là đòn quét rộng từ bên cạnh vào trung tâm của đối thủ.

  • Đưa tay từ tư thế sẵn sàng rồi quét từ tay đấm sang tay thủ (nếu ra tay bằng tay trái thì sẽ từ trái sang phải). Tập trung đấm vào má của đối phương.

+ Hook:

Một cú đánh vòng qua cơ thể, khi ra đòn. Nó sử dụng cho những cú móc gần. Phần cẳng tay sẽ để ngang qua trước mặt bạn, và cả thân trên cũng sẽ di chuyển theo, đây cũng là một kĩ thuật rất cơ bản của Kick-boxing.

+ Upper cut:

Một cú đấm móc từ phía dưới, tay ở vị trí ngang hông, đưa thẳng lên ngang mặt, và có thể đánh các mục tiêu cao hơn bạn. Trong Kick-boxing, đây là một cú ra đòn khá uy lực.

đấm móc

  • Hạ thấp toàn bộ cơ thể xuống khoảng 1/3 chiều cao. Sau đó dùng cả lực tay thuận lẫn sức bật của cơ thể tung ra cú móc.
  • Động tác tay: Khi cơ thể đang hạ độ cao thì tay ra đòn sẽ được hạ xuống và đưa về phía sau. Cơ thể bật hồi lên trên, tay cũng sẽ được đưa từ sau quét móc lên cao để tạo ra cú đấm móc.

2/ Cách đánh boxing bằng chân

+ Roundhouse:

Đây là động tác đá chân thẳng và quét chéo từ dưới lên vào mạng sườn của đối thủ.

Để một chân làm trụ. Đưa chân kia với hông và đầu gối trên cùng một đường thẳng. Đá mặt trước của cẳng và bàn chân để hạ đối thủ của bạn. Khi đá. Toàn bộ trọng tâm cơ thể dồn vào chân trụ. Cơ thể ngả theo hướng đá của chân tạo lực tập trung và cộng hưởng cho chân ra đòn.

ra đòn chân

+ Front push (front kick):

Đưa đầu gối lên và đá thẳng chân ra, dồn sức mạnh vào gót, đây là cú đá cơ bản được sử dụng trong Kick-boxing. Toàn thân người khi đó như tạo hình chữ T với chân chữ T là chân trụ.

+ Side push:

Tương tự như front push nhưng hướng đá lại nằm bên hông. Hãy tung một cú side push ra trò, ai cũng sẽ biết ngay bạn là dân Kick-boxing chính hiệu.

+ Back push:

Gần giống như front push nhưng hướng ra đòn lại là ở phía sau và nhớ xoay hông về phía sau để kiểm soát và tăng sức mạnh.

đấm bốc

Học boxing tại nhà cho nữ

Khi bạn là nữ mà muốn học boxing tại nhà. Cũng không khó khăn gì hơn nam giới tập cả.

Ngoài việc bạn tìm hiểu các động tác đấm bốc cơ bản ra. Bạn cần trang bị một số đồ tập luyện cho mình như:

  • Bao đấm treo tường
  • Bao đấm đàn hồi
  • Găng đấm bốc chuyên nghiệp – quần áo tập phù hợp

Bạn còn có thể trang bị thêm các đồ dùng để nâng cao sức khỏe. Như mua máy chạy bộ, bộ tạ, con lăn tập bụng… Các dụng cụ tập luyện nhiều cho cơ chân, tay và phần eo. Đảm bảo đủ chắc khỏe để thực hiện các động tác trong thi đấu.

Bước đầu, bạn vẫn luôn nên đến các phòng tập võ uy tín để có căn bản cho mình. Nếu bạn đang ở TPHCM mà chưa biết địa chỉ có thể tham khảo danh sách tại đây.

Post Comment